Lịch trình di chuyển của bệnh nhân thứ 3 mắc Covid-19 (15/05/2021, 15:34)

Tối 14/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã thông báo lịch trình di chuyển của bệnh nhân V.Đ.D (SN 1971, trú phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) sau khi ghi nhận bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2, đồng thời khẩn trương truy vết, đặc biệt đối với hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc COVID-19. Ngoài ra, các trường hợp F1 là vợ và con của bệnh nhân cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

   Theo khai báo y tế của bệnh nhân, Ngày 24/4, bệnh nhân cùng vợ từ thị xã Buôn Hồ đi ra Sân bay Buôn Ma Thuột bằng xe máy, để đi Hà Nội, từ Hà Nội về Bắc Ninh bằng xe ô tô dịch vụ và ở tại Xóm 3, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Từ ngày 25/4 đến ngày 5/5, bệnh nhân đi đến khoảng 20 hộ gia đình (nhà anh em, hàng xóm) mời tiệc báo hỉ của con gái tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
   Từ ngày 5/5 đến ngày 6/5 có tiếp xúc với bệnh nhân 3052 tại nhà (là nhân viên phục đám cưới. Sáng ngày 6/5 tổ chức lễ báo hỉ tại nhà xóm 3, sau đó nhà trai rước dâu về xóm Lội, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tại đây bệnh nhân có tiếp xúc với những người trong tiệc cưới (khoảng 70 người). Khoảng 11h00 ngày 6/5, bệnh nhân và vợ đi từ Bắc Ninh ra sân bay Nội Bài (bệnh nhân đi bằng xe ô tô gia đình, trên xe có 06 người. Vợ bệnh nhân đi bằng xe máy). Từ sân bay Nội Bài về sân bay Buôn Ma Thuột trên chuyến bay QH1403 (số ghế 21B), sau khi hạ cánh lúc 17h30 bệnh nhân lấy xe máy tại nhà xe trong Sân bay Buôn Ma Thuột di chuyển về thị xã Buôn Hồ, sau đó đi thẳng ra rẫy tại thôn Đạt Hiếu 5, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ.
   Ngày 7 đến ngày 8/5, bệnh nhân ở tại rẫy không tiếp xúc với ai. Ngày 8/5, nhận được thông báo về bệnh nhân Dương tính số 3052 tại Bắc Ninh, Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ đã điều tra, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kết quả âm tính.

Các lực lượng chức năng tiến hành khoanh vùng lấy mẫu ngay khi nhận được thông báo

   Ngày 9/5 Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ chuyển bệnh nhân cùng vợ và con vào khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Ngày 10/5, bệnh nhân được lấy mẫu lần 1, kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 Âm tính. Ngày 14/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt 37,8 độ C, ho, đau rát họng và lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả SARS-CoV2 Dương tính.
Bác sĩ Chuyên khoa II Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện ngành Y tế đang khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và khoanh vùng dập dịch. Đặc biệt, trên chuyến bay QH1403 từ Hà Nội đi Buôn Ma Thuột, hạ cánh lúc 17h30 có 105 hành khách và phi hành đoàn. Ngành Y tế đã đề nghị Cảng hàng không Buôn Ma Thuột cung cấp danh sách, số điện thoại của hành khách để phối hợp truy vết, thông báo cho phi hành đoàn của chuyến bay. Đồng thời đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh có liên quan, phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk để truy vết các trường hợp liên quan.
   Ngành Y tế cũng thông báo đến tất cả các hành khách trên chuyến bay QH1403 hạ cánh lúc 17h30 ngày 6/5, từ Hà Nội về Buôn Ma Thuột đến ngay Trạm Y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly theo quy.
Tin: Mai Lê; Ảnh: Đình Thi