Ngành Y tế triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19 (19/05/2021, 13:57)

 Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 trên thế giới và tại Việt Nam, với những chủng mắc mới ngày càng nguy hiểm khó lường. Tại Việt Nam, tính từ ngày 25/4/2021 đến thời điểm 6 giờ ngày 18/5/2021 đã có 1.526 trường hợp mắc Covid-19. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 108.288, trong đó cách ly tập trung tại Bệnh viện là 1.611, cách ly tập trung tại cơ sở khác 31.708 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 74.969. Riêng tại tỉnh Đắk Lắk, đã có 3 trường hợp dương tính với SARS-COV2, 42 trường hợp phải cách li tập trung và 2.346 trường hợp cách li tại nhà, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách  nhằm phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

 

 

         Ngay khi có trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 của năm 2021 vào ngày 8/5/2021, Sở Y tế đã báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh đã tổ chức họp khẩn, lên phương án xử lý và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh. Riêng ngành y tế, Sở Y tế cũng đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến, có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị y tế  thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhấn mạnh công tác khuyến cáo, đề nghị người dân theo dõi, cập nhật thông tin chính thức từ Ban Chỉ đạo và Ngành Y tế; nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng không chủ quan, lơ là dịch bệnh.

        UBND tỉnh cũng đã có văn bản số 3906 ngày 9/5/2021 về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận ca bệnh Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người, tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim…; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khuyến cáo, hướng dẫn của ngành y tế về phòng chống dịch Covid-19.

          Ngành y tế phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 của ca bệnh dương tính để thực hiện xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách li y tế theo quy định. Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các biện pháp khẩn trương phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt huy động sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, nêu cao vai trò của từng tổ chức để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay.

           Điều đáng lo ngại là dịch bệnh Covid-19 xảy ra rải rác ở các tỉnh thành ngay trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên việc lây lan khá nhanh, dẫn đến việc truy vết các F1, F2 gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, với sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế đã triển khai các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh Covid – 19. Rà soát và kích hoạt lại tất cả các điểm cách ly, đặc biệt là các điểm cách ly của tỉnh để có cơ sở sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, kích hoạt tất cả các tổ giám sát tại cộng đồng, đối với những người dân đi từ vùng dịch về khi phát hiện sẽ khoanh vùng, cách ly ngay, không để diễn biến lan rộng. Rà soát lại tất cả các tổ cấp cứu lưu động, trang thiết bị, huy động các sinh viên năm cuối các trường đại học, cao đẳng y, cán bộ hưu trí  ngành y cũng như tất cả nhân viên y tế tình nguyện sẵn sàng tham gia phòng chống dịch. Với phương châm 4 tại chỗ, đặc biệt nêu cao vai trò của tổ giám sát khi phát hiện các trường hợp từ vùng dịch về sẽ tiến hành khoanh vùng, cách ly, khử khuẩn các phương tiện, các tổ lưu động của các huyện sẽ vào cuộc ngay lập tức với phương châm khoanh vùng, cách ly ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là đường mòn, lối mở; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hoạt động nhập cảnh trái phép vào Đắk Lắk; tổ chức quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới…

          Tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện triệt để; Tất cả các bệnh viện trong toàn tỉnh đều có khu cách li, khu vực khám dành riêng cho người nghi nhiễm, hệ thống phân luồng khám bệnh, hướng dẫn người dân khai báo y tế, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi đi khám bệnh. Tại các đơn vị y tế đều có bảng hướng dẫn khai báo y tế quét mã QR- Code và khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các cơ sơ y tế yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc 5K khi đến khám và thăm bệnh

         Để tăng cường giám sát các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế cũng đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở cách li, nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ sở. Tiến sĩ, bác sĩ Châu Đương, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Đắk Lắk cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của Sở Y tế, bệnh viện đã lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, phân luồng, bố trí khu cách li, khử khuẩn, khẩu trang thường xuyên, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh…”

        Song song với các hoạt động chuyên môn, các hoạt động của các đơn vị trong ngành nhằm chung tay phòng chống dịch Covid-19 cũng được phát động và triển khai mạnh mẽ như: phong trào làm mũ có kính chắn giọt bắn dành cho nhân viên y tế; công đoàn ngành y tế cũng phối hợp tặng khẩu trang và nước sát khuẩn miễn phí cho các cơ sở khám chữa bệnh.

          Nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh, khống chế không để dịch lây lan ra cộng đồng, nhất là trong thời điểm cả nước chuẩn bị bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp, giai đoạn học sinh đang thi cuối kì 2, chuẩn bị kết thúc năm học, để góp phần đảm bảo tiến độ học tập, làm việc, tránh gây hoang mang cho cộng đồng, công tác tuyên truyền cũng được đặt lên hàng đầu; Ngành y tế đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác về dịch bệnh, công tác tiêm văc xin phòng Covid-19 cũng như các hoạt động của Bộ, ngành và cơ sở trong việc triển khai phòng chống dịch Covid-19. Các thông tin y tế, các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn thực hiện 5K: khẩu trang- khử khuẩn- khoảng cách- không tập trung- khai báo y tế…. luôn được cập nhật hàng ngày, kịp thời, minh bạch, giúp người dân nắm bắt thông tin, nâng cao nhận thức phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.

         Trước đó, ngành y tế cũng đã khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế, lực lượng vũ trang, ban chỉ đạo phòng chống dịch…. ,các nhóm đối tượng tuyến đầu chống dịch.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch

         Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cũng đã khẩn trương triển khai các hoạt động, lên phương án chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống nếu dịch bệnh xảy ra, đồng thời khẩn trương rà soát lại toàn bộ các phương án, kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn; đảm bảo cập nhật, khoanh vùng và giám sát chặt chẽ các yếu tố dịch tễ, nhất là các trường hợp đến hoặc đi qua từ các địa phương của các tỉnh có ca bệnh. Đồng thời, tập trung chuẩn bị các điều kiện thiết yếu, sẵn sàng cho việc nâng cấp mức độ phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Duy trì các đội trực cơ động phòng chống dịch tại cảng hàng không, khu cách li. Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết: CDC đã tham mưu cho Sở Y tế kích hoạt các khu cách li, duy trì hoạt động của các đội chống dịch cơ động, phối hợp truy vết, lấy mẫu các trường hợp F1, F2, quản lí, giám sát hoạt động tại các khu cách li đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

       Trước tình hình dịch bệnh COVID - 19 diễn biến hết sức phức tạp; để chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 khi địa phương ghi nhận có ca bệnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế và các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao mức độ cảnh giác cao nhất, thực hiện có hiệu quả các biện pháp như rà soát, siết chặt việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng đặc biệt là tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, sân bay, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp… Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng về việc thực hiện thông điệp 5K nhằm tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; Các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các tổ phòng, chống Covid – 19 thôn, buôn, khối phố thực hiện rà soát, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại các địa phương có dịch đã trở về/đến địa phương, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cài đặt ứng dụng NCOVI, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Trong trường hợp có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở… lập tức thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm…

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, không chỉ có sự nỗ lực của ngành y tế mà rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, sự chung tay của cả cộng đồng để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế xã hội.

                                                                   

SYT

Các tin khác

TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP SARS-CoV-2

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ Ban biên tập: banbientap@daklak.gov.vn

Website được vận hành bởi TTTHDL Đắk Lắk